Danh sách các mẫu Honda Cub huyền thoại

Posted on Updated on

Mẫu xe gắn bó với từng gia đình Việt từ thế kỷ trước đến nay vẫn được sử dụng hàng ngày, và nhà sản xuất vẫn cho “ra lò” những phiên bản mới.

liberty mới

Gắn bó với phần đông người dân trong thập niên 80, Honda Cub được yêu thích nhờ ngoại hình nhỏ nhắn duyên dáng, mảnh mai phù hợp mọi nhu cầu.

Honda Cub đến Việt Nam vào giữa những năm 1980, với giá trị được tính bằng cây vàng. Xe gắn bó với nhiều tầng lớp người sử dụng xe máy đầu tiên tại Việt Nam và với nhiều người, phương tiện này giống như một thứ kỷ vật khó thay thế.

Super Cub là dòng xe bán chạy nhất của Honda và giúp hãng này gắn liền với khái niệm “xe máy” ở nhiều quốc gia. Để đáp ứng nhu cầu khác nhau của thị trường hải ngoại, mẫu xe cũng có những thay đổi khi đi qua các quốc gia. Trong khi tại Nhật có hai phiên bản động cơ 50 hoặc 110 phân khối, thì ở các quốc gia khác dung tích động cơ từ 100 – 125 phân khối.

“DD Đức”, tên gọi phổ biến tại miền bắc cho mẫu xe Honda C70 Econo-Power, bởi chiếc xe “đập thùng” đưa về Việt Nam từ những người đi sang các nước Đông Âu, Đức theo diện hợp tác xuất khẩu lao động. Khi đó chiếc xe máy không chỉ là phương tiện mà còn là tài sản đáng giá bậc nhất.
Honda Cub trong đời sống người Việt

“Ba tôi có con xe Cub 89-90, màu xanh coban. Xe còn đẹp long lanh, chạy rất tốt, tiết kiệm nhiên liệu, nhập second-hand từ Nhật về năm 1997. Đầu máy chưa bung, vành xe và vỏ phanh, vỏ dây gas còn nguyên chữ 10/1990. Ở Việt Nam, người ta hay chuộng xe 70 phân khối hơn, giá cả cũng mắc hơn xe 90 phân khối. Nhưng tôi thấy xe của ba tôi còn rất tốt, rất đẹp. Nhiều người thích và hỏi mua nhưng ba tôi cứ để chạy, nhất quyết không bán”, chị Bùi Thanh Vân, một độc giả chia sẻ.

Honda Cub 90

Honda Cub xuất hiện trong nhiều gia đình Việt và được ưa chuộng với ưu điểm là chiếc xe mà cả gia đình có thể sử dụng, yên sắt phía sau, có thể chở người hoặc chở hàng hóa.


Honda Cub 90 sử dụng động cơ 4 thì làm mát bằng gió dung tích 89 phân khối. Động cơ có công suất 7,5 mã lực tại vòng tua máy 9.500 vòng/phút. Khoảng cách từ gầm xe đến mặt đất là 130 mm và chiều cao yên tính từ mặt đất là 760 mm. Xe có tổng trọng lượng 85 kg.

“Kim vàng giọt lệ” thời hiện đại

Honda Cub 50 FI


Super Cub 50 mới chỉ khác một vài chi tiết so với những xe đời cũ, đó là hệ thống phun xăng điện tử PGM-FI, cụm giảm xóc – bánh xe- càng trước không còn sử dụng loại bạc đạn phải bơm mỡ bôi trơn sau một thời gian. Ngoài ra, cụm đồng hồ còn bổ sung hệ thống đèn kiểm soát động cơ, nhiên liệu.

Honda SuperCub 2013

SuperCub 110 2013 tiếp tục được sản xuất do nhu cầu không ngừng tăng cao, buộc Honda phải đưa mẫu xe huyền thoại này trở lại.

Honda Super Cub 110 đời 2013 có động cơ 110 phân khối, phun xăng điện tử PGM-FI, công suất 8 mã lực. Xe có giá bán tại Việt Nam bằng với chiếc SH125i và hầu hết Super Cub 110 được các nhà nhập khẩu bên ngoài đưa về Việt Nam. Với sự tiện dụng, hiệu suất cao, bền bỉ, mẫu xe phun xăng điện tử này cũng hút khách hàng Việt.

Honda Little Cub

Little Cub 14 ra đời vào năm 2008, nhân dịp kỷ niệm Honda Cub tròn 50 tuổi.

Với tính kinh tế và khả năng đáp ứng được nhiều nhu cầu khác khau của người dân, những chiếc Cub mới phun xăng điện tử và mang tính thời trang vẫn được những khách hàng trong đô thị lựa chọn, trong khi những chiếc Cub cũ lại là phương tiện chở hàng bền bỉ cho những người dân ngoại ô có nhu cầu kinh doanh buôn bán.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s